8 อาหาร ทานก่อนออกกำลังกายแล้ว ได้ผลสุดเวิร์ก!

อาหารทานก่อนออกกำลังกาย

คุณรู้หรือไม่คะว่า ก่อนออกกำลังกายนั้น การเตรียมพร้อมร่างกายเราเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องอาหารการกิน ซึ่งหลายคนเข้าใจว่า

มีแค่การวอร์มร่างกายเท่านั้น ที่เป็นสิ่งสำคัญในการออกกำลังกาย ซึ่งในความจริงแล้ว การรับประทานอาหารเข้าไป ในช่วงก่อนออกกำลังกายนั้น

จะเป็นการเสริมสร้างพละกำลัง หรือเรี่ยวแรงในการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดีทีเดียว แต่ก็ใช่ว่า จะสามารถทานได้ทุกอย่างนะคะ

วันนี้ เราจึงมีอาหารสุขภาพ 8 อย่างที่เหมาะสำหรับทานช่วงก่อนออกกำลังกาย แบบได้ผลดีทีเดียว มาฝากกันค่ะ

1.กล้วย

เรียกว่า เป็นอาหารจำเป็นที่เหล่านักกีฬาต้องรับประทานกัน ระหว่างช่วงพักแข่งขันกันเลยทีเดียวนะคะ เพราะกล้วย จัดเป็นผลไม้ที่อุดมคุณค่าอย่างมาก

มีวิตามินอย่าง วิตามินบี, โพแทสเซียม และแมกนีเซียม อยู่สูงมาก ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูตัวได้เร็วค่ะ โดยเฉพาะ อาการเมื่อยล้าต่างๆ

แถมยังเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ทานอร่อย และทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ไม่จุกระหว่างการออกกำลังกายอีกด้วย

2.ข้าวโอ๊ต

จัดเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง โดยในข้าวโอ๊ตนั้น มีวิตามินและสารอาหารเพียบ ทานได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน

แถมมีแมกนีเซียม ที่ช่วยสร้างพลังงานให้แก่ร่างกายขณะออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น และดีต่อสุขภาพอย่างมากเลยทีเดียวล่ะค่ะ

3.แท่งโปรตีน

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารว่างที่เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับทานก่อนออกกำลังกาย เพราะมีคาร์โบไฮเดรตที่ทำให้กระเพาะไม่ต้องทำงานหนัก

เพราะย่อยง่าย แถมไม่รู้สึกหนักท้องจนเกินไป รวมทั้งมีไขมันดี และเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีอีกด้วย

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี, ราสเบอร์รี, บลูเบอร์รี หรือโกจิเบอร์รี เป็นต้น เรียกว่าดีมากๆ เลยทีเดียวนะคะ เพราะในผลไม้ตระกูลเบอร์รีนี้

นอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรต ที่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราพุ่งปรี๊ดแล้ว ยังมีรสชาติอร่อย กากใยสูง แถมวิตามินอีกเพียบเลยทีเดียว

5. เนยอัลมอนด์

หรือเนยถั่ว โดยสามารถทานก่อนออกกำลังกายประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ดีต่อผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างมากเลยทีเดียว

เพราะในเนยอัลมอนด์ หรือเนยถั่วนี้อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งมีส่วนอย่างยิ่งในการรักษาและซ่อมแซมเซลล์กล้ามเนื้อ ที่ได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้ดี แถมยังดีต่อระบบสมองและหัวใจอีกด้วย

6. น้ำผักและผลไม้ปั่น

นอกจากวิตามินและแร่ธาตุที่มีมากมายแล้ว ยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อขณะออกกำลังกาย และรู้สึกกระปรี้กระเปร่าหายง่วงอีกด้วย

7.เมล็ดเชีย

หรือเมล็ดเจีย เรียกว่าดีสำหรับคนที่กลัวอ้วนเป็นอย่างมาก เพราะธัญพืชเมล็ดเล็กๆ นี้ทานเข้าไปได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน แถมยังมีโปรตีนและแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะสำหรับทานก่อนออกกำลังกายอีกด้วย โดยเลือกทานคู่กับน้ำผลไม้ หรือนมก็ได้เช่นกัน

8.คีนัว

เจ้าเมล็ดธัญพืชชื่อแปลกจากต่างประเทศนี่แหละค่ะ ทั้งให้โปรตีนและพลังงานแก่ร่างกายขณะออกกำลังกายได้ดีมากๆ แถมยังมีโปรตีน วิตามินต่างๆ ที่ดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

แถมยังเพิ่มคุณค่า ด้วยการรับประทานร่วมกับผลไม้สดชนิดอื่นๆ ได้ด้วย ทำให้มีแรงในการออกกำลังกาย และไม่จุกระหว่างการออกกำลังกาย อีกด้วยนะคะ

ดังนั้น ก่อนออกกำลังกาย อย่าปล่อยให้ท้องว่างนะคะ ให้หาอะไรมาทานรองท้องกันซะหน่อย ทั้งนี้ เพื่อให้การออกกำลังกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

และเราก็ไม่เหนื่อยง่ายหรือเป็นลมเพราะไม่มีแรงไปซะก่อน แถมอาหารที่นำมาแนะนำวันนี้ ก็ล้วนแต่มีประโยชน์ที่ดีแก่ร่างกายของเราเป็นอย่างยิ่ง

ลองหามารับประทานกันดู รับรองว่าทั้งอิ่มท้อง และหุ่นดี สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกกันอย่างแน่นอนค่ะ