กลูต้าไธโอน ตัวจริงเรื่องความขาว

กลูตาไธโอน Glutathione

กลูต้าไธโอน” คือหนึ่งในสารสำคัญที่ให้ผลในเรื่องของความขาวกระจ่าง เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วว่า กลูต้าไธโอน นั้นช่วยในเรื่องความขาวกระจ่างใสแต่จะมีคนมากน้อยแค่ไหนที่จะรู้ว่าสารตัวนี้มาจากที่ไหน และทำงานอย่างไรทำไมถึงได้ช่วยให้ผิวขาวได้

เรื่องของผิวขาวกระจ่างใสใครๆ ก็ปรารถนาที่อยากจะมี เพราะยุคนี้ใครๆ ก็อยากดูดีด้วยกันทั้งนั้น และแน่นอนว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางทั้งหลาย ต่างสรรค์หาสารสำคัญต่างๆ มากมายมาใช้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างที่หวัง

กลูตาไธโอน คืออะไร?

กลูตาไธโอน Glutathione เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย โดยกลูตาไธโอนนั้น ร่างกายคนเราสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ

กลูตาไธโอน จัดเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็น ไตรเปปไทด์ ประกอบไปด้วย กรดอะมิโน 3 ชนิด คือ ซิสเตอีน, ไกลซีน, และ กลูตาเมท

โดยประโยชน์ของกลูตาไธโอนนั้นมีมากมายหลายด้าน เช่น ต่อต้านอนุมูลอิสระ, ชะลอความแก่,เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย, ช่วยกระตุ้นการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ

และประโยชน์ที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสนั่นเอง จึงเป็นที่นิยมนำมาใส่ในอาหารผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

กลูตาไธโอน มาจากไหน?

นอกจากร่างกายคนเราจะสามารถสร้างกลูต้าไธโอนเองได้ตามธรรมชาติแล้ว ยังสามารถได้รับจากอาหารต่างๆ ที่เรารับประทานในชีวิต เช่น พวกผักใบเขียวต่าง ผลไม้นานาชนิด และเนื้อสัตว์ต่างๆ

กลูตาไธโอน ช่วยทำให้ผิวขาวได้อย่างไร?

melanocyte เมลาโนไซต์

เครดิตรูป http://www.cmb-oem.com

สีผิวของคนเราเกิดจากขบวนการสร้างเม็ดสีผิว จากเซลล์มีชื่อเรียกว่า เมลาโนไซต์ (Melanocyte) โดยทำหน้าที่สร้างเม็ดสีผิวที่เรียกว่า เมลานิน

กลูตาไธโอน ทำงานโดยเข้าไปยับยั้งขบวนการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่กระตุ้นการทำงานของ เมลาโนไซท์ส่งผลให้เม็ดสีของผิวหนังเปลี่ยนจากสีน้ำตาลให้กลายเป็นสีชมพูขาว

จากขบวนการทำงานดั่งกล่าวจึงจัดได้ว่า กลูตาไธโอน มีความสามารถในการยับยั้งขบวนการเกิดผลิตของเม็ดสีผิวได้ตั้งแต่เริ่มต้น

ด้วยผลลัพธ์นี้ จึงได้รับความนิยมนำ กลูต้าไธโอน มาประยุกต์ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม จนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

วิธีการรับประทานกลูต้าไธโอน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด

การรับประทานกลูต้าไธโอน เพื่อเน้นในเรื่องของผิวพรรณขาวกระจ่างใส จึงควรทานควบคู่กับอาหารเสริม ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ชนิดอื่นๆ เช่น วิตามินซี, สารสกัดจากเมล็ดองุ่น หรือ อะเซโรล่าเชอร์รี่ เป็นต้น เพื่อส่งเสริมให้กลูต้าไธโอนนั้น ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Mahosot.com แหล่งรวมความรู้ อัพเดตเทรนด์ สกินแคร์ เครื่องสำอาง แฟชั่น สุขภาพ และช้อปปิ้ง
Login/Register access is temporary disabled