8 สรรพคุณของชาซีลอนที่คุณอาจยังไม่รู้

ประโยชน์ของชาซีลอน

นอกจากชาเขียวแล้ว หากเอ่ยถึงชาที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก “ ชาซีลอน ” จะต้องติดอยู่ในโผด้วยอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ชาชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศศรีลังกา และด้วยความที่ชาซีลอนเป็นชาที่มีรสนุ่ม ประกอบกับมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ทำให้มันกลายเป็นชาที่หลายคนโปรดปรานอย่างไม่ต้องสงสัย

นอกจากนี้ ชาซีลอน ยังถูกจัดว่าเป็นชาที่ดีต่อสุขภาพเช่นกันค่ะ วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากคุณประโยชน์ของชาซีลอน มาดูพร้อมกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

8 สรรพคุณของชาซีลอน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

1.ช่วยลดน้ำหนัก

หนึ่งในคุณประโยชน์ที่น่าสนใจของชาซีลอนคือ มันมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของเมทาบอลิซึมค่ะ ส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้น

ทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จตามที่ตั้งเป้าไว้ ดังนั้น ชาซีลอน จึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอทอย่างไม่ต้องสงสัย

2.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกันคือ ระบบที่ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรค หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ รุกล้ำเข้ามาทำอันตรายในร่างกาย

ทั้งนี้ ด้วยความที่ชาซีลอนอุดมไปด้วยแอนตี้ออกซิแดนท์ ทำให้มันช่วยระบบภูมิคุ้มกันกำจัดเหล่าอนุมูลอิสระได้ค่ะ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ การดื่มชาซีลอนสามารถช่วยเสริมการทำงานระบบภูมิคุ้มกันนั่นเอง

3.ปกป้องหัวใจ

ชาซีลอนอุดมไปด้วยธาตุโพแทสเซียมซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการมีหัวใจที่แข็งแรงค่ะ โดยมันมีหน้าที่ขยายเส้นเลือด และหลอดเลือดแดง ทำให้ความดันโลหิตอยู่ในระดับปกติ ทั้งนี้หากความดันโลหิตสูง แน่นอนว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพหัวใจค่ะ

4.ช่วยให้สมองตื่นตัว

หากคุณกำลังมองหาเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่กาแฟเพื่อดื่มในตอนเช้า ชาซีลอนถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ

เพราะมันมีคาเฟอีนเช่นเดียวกับกาแฟที่สามารถช่วยให้สมองตื่นตัว และทำให้คุณมีสมาธิมากยิ่งขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องควบคุมปริมาณการดื่มให้เหมาะสมค่ะ

5.บำรุงผิวพรรณ

มีการค้นพบว่า สารแอนตี้ออกซิแดนท์บางชนิดที่พบได้ในชาซีลอนนั้นสามารถช่วยป้องกันไม่ให้คอลลาเจนถูกทำลายโดยเหล่าอนุมูลอิสระ ทั้งนี้คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีส่วนช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น และเต่งตึง

อีกทั้งยังทำให้ริ้วรอยลดเลือน และทำให้คุณมีผิวที่แข็งแรงขึ้น ด้วยเหตุนี้ ชาซีลอนจึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับเป็นตัวช่วยบำรุงผิวพรรณนั่นเอง

6.กำจัดนิ่วในในไต

คุณทราบหรือไม่ว่า มีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่พบความเชื่อมโยงระหว่างการดื่มชา ซีลอน และความเสี่ยงในการเกิดโรคนิ่วในไตที่ลดลง

ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นเพราะสารคาเฟอีน และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่พบได้มากในชาซีลอนนั่นเอง ทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพขนาดนี้ เห็นทีว่าคงต้องซื้อไว้ติดบ้านแล้วค่ะ

ชาซีลอน คือ

7.ควบคุมอาการของโรคเบาหวาน

การดื่มชาซีลอนนั้นสามารถช่วยลดระดับของน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้ค่ะ โดยมันจะช่วยควบคุมระดับของกลูโคส และอินซูลินในร่างกาย

ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้ที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวานค่ะ ทำให้ชาซีลอนเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือดค่ะ

8.ป้องกันการเจ็บป่วยเรื้อรัง

ด้วยความที่ชาซีลอนอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ทำให้มันเป็นชาที่เป็นมิตรต่อสุขภาพค่ะ

ทั้งนี้ชาซีลอนมีสารธีอาฟลาวิน (Theaflavins) และธีรูบิจิน (Thearubigins) ที่เชื่อกันว่า สามารถช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง และป้องกันการกลายพันธุ์อีกด้วย

หากคุณกำลังมองหาชาที่ทั้งมีรสชาติอร่อย ประกอบกับมีกลิ่นหอมที่ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย และดีต่อสุขภาพ ชาซีลอนถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณค่ะ

Mahosot.com แหล่งรวมความรู้ อัพเดตเทรนด์ สกินแคร์ เครื่องสำอาง แฟชั่น สุขภาพ และช้อปปิ้ง
Login/Register access is temporary disabled