ห้ามพลาด! 5 ผลไม้วิตามินซีสูงเพื่อผิวสวยใสสำหรับสาวๆ

ผลไม้วิตามินซีสูง

หากพูดถึงผิวขาวใสแล้ว วิตามินที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ วิตามินซี เป็นวิตามินหากินได้ง่ายและให้ประโยชน์มากมายกับผิวพรรณของเรา

วิตามินซี มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ แอสคอร์บิก แอซิด (Ascorbic acid) เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้ เราจึงจำเป็นต้องกินผักหรือผลไม้ต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินซีในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวัน

ซึ่งวิตามินซีนั้น มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ สามารถลดการทำงานของเอนไซม์สร้างเม็ดสีผิว ทำให้ช่วยลดริ้วรอยด่างดำ รอยสิว และปรับสีผิวคล้ำแดดให้กลับมากระจ่างใสอีกครั้งได้ สามารถสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง บำรุงผิวพรรณให้สดใส ชุ่มชื้นและเต่งตึงได้

และนอกจากเรื่องผิวพรรณแล้ว วิตามินซีนั้นยังสามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการหวัด และได้ชื่อว่าเป็นวิตามินต้านมะเร็งอีกด้วย

รู้แบบนี้แล้วสาวๆ อย่าลืมให้ความสำคัญกับการกินวิตามินซีให้มากๆ เพราะนอกจากจะดีต่อผิวแล้วยังเป็นวิตามินที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายต่อร่างกายเรา ฉะนั้นใครอยากมีสุขภาพดีนึกถึงวิตามินซีได้เลย

วันนี้จึงได้นำ 5 ผลไม้วิตามินซีสูง มาเสนอให้ทุกคนได้นำไปใช้เป็นตัวเลือกในการกินผลไม้ในแต่ละวันกัน บอกเลยว่า สาวๆ รักสุขภาพทั้งหลายไม่ควรพลาด!

ผลไม้วิตามินซีสูงเพื่อผิวสวยใส มีอะไรบ้าง

ฝรั่ง

ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่า วิตามินซีสูง ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในนั้นคือฝรั่ง เพราะในสัดส่วนฝรั่ง 100 กรัม มีวิตามินซีอยู่สูงถึง 228 กรัม จึงเป็นแหล่งวิตามินซีที่สำคัญ

ฝรั่งมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ขับสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ผิวพรรณกระชับเปล่งปลั่ง สดใส และมีสุขภาพดี นอกจากนี้ ฝรั่งยังประกอบไปด้วยวิตามินอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ส้ม

เป็นอีกหนึ่งผลไม้วิตามินซีสูงที่หากินกันได้ง่ายๆ ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ทำบำรุงผิว ผม และเล็บให้มีสุขภาพดี อีกทั้ง ส้มนั้นยังมีเส้นใยธรรมชาติมาก จึงสามารถช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้

แตงโม

อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ โดยเฉพาะวิตามินซีที่มีสรรพคุณต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวให้ผิวชุ่มชื้นขาวใส มีสารกลูตาไทโอน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดี และแตงโมนั้น ยังเป็นผลไม้ที่สามารถบำรุงไต ขับพิษ ของเสียในร่างกาย และขับปัสสาวะได้

มะละกอสุก

ในมะละกออุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี และแร่ธาตุสำคัญต่างๆ ที่สำคัญคือมีวิตามินซีสูง  มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของเซลล์ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส มีส่วนช่วยกระตุ้นให้มารดามีน้ำนมมากขึ้น ช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง

และยังมีเอนไซม์ปาเปน ที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ช่วยเติมความชุ่มชื้นต่อผิว ขับพิษและของเสียในร่างกาย ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย แก้อาการท้องผูก บอกเลยว่าเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากเลยที่เดียว

สับปะรด

สับปะรด ถือได้ว่าเป็นผลไม้เศรษฐกิจของประเทศไทย ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ประกอบไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบีต่างๆ มีสารแบต้าแคโรทีน ธาตุแมกนีเซียม และที่สำคัญก็คือเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ลดการอักเสบของผิว ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วเผยผิวกระจ่างใส สาวๆ คนไหนอยากผิวใสแนะนำให้กินสัปปะรดเลยนะจ๊ะ