5 พฤติกรรมการกินที่ควรเลิก หากอยากสุขภาพดีตอนแก่

พฤติกรรมการกินที่ควรเลิก

หากอยากเป็นคนที่มีสุขภาพดี คุณควรเลิกพฤติกรรมหรือนิสัยการกินที่ไม่ดีแบบนี้ได้แล้ว คนหนุ่มสาวอย่างเราๆ ส่วนใหญ่จะอยู่ง่ายกินง่าย ในการใช้ชีวิตประจำวันใช่มั้ยคะ ซึ่งหลายคนคงมองว่า

มันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่เลวร้ายอะไรไม่ใช่เหรอ แต่ช้าก่อนนะ จริงๆ แล้วมันเป็นความมักง่ายในการใช้ชีวิตของเราต่างหาก ที่จะนำพาสิ่งไม่ดีมาสู่ร่างกายของเรา และส่งผลถึงสุขภาพที่ไม่ดีในอนาคตอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าคุณยังอายุไม่มากเท่าไหร่ นั่นก็ยังไม่สายที่จะเริ่มหันมาดูแลสุขภาพของคุณได้แล้ว ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเสียใหม่กันนะคะ เพื่อที่จะแก่ไปอย่างมีสุขภาพที่ดี ไม่เป็นภาระของลูกหลาน

5 พฤติกรรมการกินที่ควรเลิก

มาเริ่มปรับพฤติกรรมการกินข้อแรกกันเลยดีกว่า ซึ่งสำคัญที่สุดเลย นั่นก็คือ

1.การอดอาหารเช้า

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะครบว่า อาหารเช้า เป็นสิ่งสำคัญที่สุดอันดับหนึ่งเลย ในบรรดาอาหารหลักที่จะกินทั้งวัน แต่ด้วยเวลาที่เร่งรีบในการใช้ชีวิตแต่ละวัน ทำให้ใครหลายๆคนมองข้ามที่จะรับประทานอาหารเช้าแบบเต็มรูปแบบ โดยอาจจะทานแก่กาแฟหนึ่งแก้วแค่นี้ และไปกินข้าวมื้อหลักอีกทีก็ตอนเที่ยงนั่นเลย

นี่เป็นนิสัยการกินที่แย่และผิดพลาดมากในการใช้ชีวิตเพื่อที่จะมีสุขภาพที่ดี เพราะคุณก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่า อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เพราะอาหารเช้าที่คุณต้องทานเข้าไปนั้น จะช่วยให้คุณมีแรงทำงาน ไม่เหนื่อยล้า อ่อนเพลียระหว่างวัน ช่วยให้สมองมีสารอาหารไปหล่อเลี้ยง คิดงานได้ดี แต่หลายๆ คนก็เลี่ยงที่จะไม่ทานมื้อเช้า เพราะข้ออ้างที่ว่า “ไม่มีเวลา” นั่นเอง

2.กินเร็ว เคี๊ยวไม่ละเอียดก่อนกลืนลงท้อง

ในหลายๆคน มีพฤติการการกินเร็วโดยไม่รู้ตัวเลย โดยการตักอาหารเข้าปาก แล้วก็เคี๊ยวๆ ไม่กี่ครั้ง แล้วก็กลืนเลย อาหารยังไม่ทันละเอียดเลย ทำให้ภาระการย่อยอาหารไปตกอยูที่กระเพาะอาหาร ทำให้ทำงานหนัก ทำให้บางคนมีอาหารปวดท้อง ท้องอืดอยู่บ่อยๆ

ในหลักความจริงนั้น ตามที่นักโภชนาการทางอาหารหรือคุณหมอหลายๆ ท่านแนะนำ ก็บอกตรงกันเลยว่า ควรเคี๊ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืนท้องอย่างน้อย 100 ครั้งขึ้นไป ฟังดูเยอะมากใช่มั้ยคะ แต่ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ ถ้าหากคุณใส่ใจสุขภาพของคุณมากพอ

ถ้าใครทำไม่ได้ตามนั้น อย่างน้อยก็ควรเคี๊ยวช้าๆ เคี๊ยวให้ละเอียดมากที่สุดก่อนกลืน กระเพาะของคุณจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป และจะทำให้คุณไม่ทานเยอะจนเกินไปอีกด้วย

3.กินไป ดูทีวี หรือเล่นมือถือไป

ในตอนที่คุณอยู่ที่บ้านนั้น คุณมักจะทานอาหารหน้าทีวีเป็นประจำหรือไม่ ทานไป ดูรายการโปรดทางทีวีไป ซึงพฤติการแบบนี้จะมีการกินขนมพ่วงไปด้วยทุกที ยิ่งเป็นรายการยาวๆ รายการโปรด คอนเสริ์ตหรือฟุตบอล เราก็จะยิ่งกินไปเรื่อยๆ เพลินๆ ยาวๆ โดยไม่รู้ตัว  ซึงมันจะดีต่อร่างกายของเรา ก็ต่อเมื่อสิ่งที่คุณกินเข้าไปขณะนั้น เป็นผลไม้ที่แคลอรี่ต่ำและมีประโยชน์ต่อร่างกายเรา

แต่จริงๆ แล้ว สิ่งที่คุณกินเข้าไประหว่างดูทีวีนั้น มันตรงกันข้ามเลยใช่มั้ยคะ คนส่วนใหญ่จะกินพวกแผ่นมันฝรั่งทอด ของทอดของมัน ข้าวโพดคั่ว เหล่านี้ต่างหาก พฤติกรรมนิสัยการกินแบบนี้ปรับเปลี่ยนกันได้ไม่ยากค่ะ แค่เปลี่ยนอาหารที่คุณทานให้เป็นผลไม้ แค่นี้คุณก็มีสุขภาพดีได้แล้วนะคะ

4.อดอาหารเย็น

การอดอาหารเย็น ไม่เหมือนกับการอดหารเช้านะคะ เพราะเมื่อคุณอดอาหารเช้า คุณก็ยังมีอาหารมื้อเที่ยงรองรับ แต่การอดอาหารเย็นนั้น คุณต้องหิ้วท้องไปถึงเช้าอีกวันเลยนะคะ การอดอาหารเย็นในหลายคน จะมีเหตุผลในการอดในเรื่องการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน นั่นเอง

โดยหารู้ไม่ว่า การอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักนั้น มีผลเสียรุนแรงกว่าการที่คุณจะน้ำหนักลงซะอีก เพราะมันทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะ เป็นลม หน้ามืดเพราะทนหิวไม่ไหว นั่นเอง ควรใช้วิธีควบคุมอาหาร โดยการทานน้อยๆ และทานของที่มีประโยชน์ จะดีกว่าการงดหรืออดอาหารไปเลยนะคะ

5.กินแล้วนอน

ใครที่ไม่ได้อดอาหารเย็นในข้อที่แล้ว ก็ดีใจด้วยค่ะ แต่ในหลายคนกินอาหารเย็นดึกเกินไปนี่หนะสิ ก็ร้ายแรงไม่แพ้กันนะคะ ด้วยเหตุผลที่ว่า ทำงานเลิกดึก ไม่มีเวลาทาน มาทานอีกทีก็ดึกใกล้เวลานอนเลย พอทานเสร็จ ก็ถึงเวลานอนแหละ อาหารยังไม่ทันย่อยเลย อย่างนี้เสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนได้นะคะ แถมยังอ้วนง่ายด้วยนะเนี่ย

ที่อยากจะแนะนำเลยคือ คุณควรทานอาหารก่อนเวลาเข้านอนของคุณอย่างน้อย หนึ่งชั่วโมงครึ่ง ขึ้นไป เพราะให้อาหารได้ย่อย และควรกินอาหารที่ไม่หนักจนเกินไป ย่อยได้ง่าย เพื่อที่จะไม่รบกวนการนอนของคุณนะคะ